ĐIỀU GÌ KHIẾN NƯỚC HOA CHANEL No5 NỔI TIẾNG

   Chanel N°5 là dòng nước hoa đầu tiên và cũng là sản phẩm nước hoa nổi tiếng nhất của hãng thời trang cùng tên được ưa chuộng hàng đầu tại Pháp. 

   Nước hoa Chanel N°5 được sáng tạo từ nhà thiết kế Gabrielle “Coco” Chanel vào cuối thập niên 1920. Nhưng dù trải qua bao thập kỷ cùng sự biến đổi chóng mặt của ngành thời trang và nước hoa quốc tế, Chanel N°5 vẫn giữ cho mình ngôi vị “quán quân”. 

   Video dưới đây sẽ bật mí cho bạn những dấu ấn khó phai về loại “nước hoa của bây giờ và mãi mãi” này và đừng quên theo dõi cận cảnh quy trình để tạo ra một lọ nước hoa quyến rũ bậc nhất qua chùm ảnh đặc sắc dưới đây:
 _______________
_______________
   Vào năm 1920, lấy cảm hứng từ một cuộc gặp gỡ với công tước Nga cùng vợ chồng người họa sĩ Tây Ban Nha tại Monte Carlo, nhà thiết kế Gabrielle “Coco” Chanel đã có được ý tưởng tạo ra loại nước hoa có được nét cổ điển Pháp, nét thượng lưu Nga và đồng thời cả sự bay bổng hiện đại của Tây Ban Nha.  
 _______________
   Khi lựa chọn giữa những mẫu hương thơm được chế tạo theo yêu cầu này, bà đã chọn số 5. Kể từ khi còn là một đứa trẻ, bà đã coi số 5 như một biểu hiện thuần túy của một thứ không định nghĩa được nhưng luôn gắn kết với bà, về mặt tâm linh, hay cũng có thể được coi là con số may mắn của Chanel. 
 
  Nhà thiết kế Gabrielle “Coco” Chanel và nhà chế tạo nước hoa Ernest Beaux.
_______________
   Bà đã nói với nhà sáng tạo nước hoa Ernest Beaux rằng: “Tôi giới thiệu những thiết kế của mình vào ngày 5/5, tháng thứ 5 trong năm và vì vậy chúng ta sẽ để mẫu số 5 này giữ cái tên có sẵn của mình, nó sẽ đem lại may mắn”. Đó chính là cách mà Chanel N°5 đã được sinh ra.
_______________
   Chanel N°5 là kết quả của một quá trình nghiên cứu lâu dài của nhà chế tạo nước hoa của Chanel – Ernest Beaux. Ông đã miệt mài tìm kiếm trong vô số các loại mùi hương khác nhau, kết hợp chúng và thử nhiệm hòa quyện nhiều lần. 
 _______________
    Ông phát triển Chanel N°5 từ các thành công trước đó của mình. Ông lấy hoa hồng và hoa nhài làm nguyên liệu cơ bản, từ đó cố gắng tạo ra một hương thơm tươi mới hơn, táo bạo hơn, gợi nhớ đến thiên nhiên nguyên sơ tươi mát đồng thời mang tính sang trọng cổ điển của Chanel.
Hoa sử dụng để làm nước hoa Chanel được trồng riêng ở “Rose de mai”.
 _______________
   Loài hoa được sử dụng để chế tạo ra Chanel N°5 cũng như tất cả các loại nước hoa khác của hãng này được lấy từ cánh đồng hoa “rose de mai” tại quận Grasse – thuộc trung tâm trồng hoa và chế tạo nước hoa của Pháp hiện nay. 
 _______________
   Tại đây ngày nay có một khu vực trồng hoa riêng và một phân khu sản xuất nước hoa của Chanel. Hoa hồng và hoa nhài ở đây được đánh giá cao nhất về mùi hương và đây cũng là hai loài hoa chính được sử dụng trong quá trình sản xuất của Chanel. 
_______________
   Để đảm bảo nguồn cung cấp hoa, Chanel chỉ làm việc với một gia đình trồng hoa duy nhất ở đây – gia đình nhà Muls. Họ phải thu hoạch từ 50-70 tấn hoa hồng (rosa centifolia) trong khi để có được 1kg cánh hoa cần tới 350 – 400 bông hoa. 
 _______________
   Những người thợ kinh nghiệm ở đây thường thu thập được đến 7kg cánh hoa một giờ. Số hoa này được chia ra để chế tạo các loại nước hoa khác nhau. Tuy nhiên những loại hoa chất lượng nhất sẽ để dành riêng cho Chanel N°5.
 _______________
   Với sự đầu tư như vậy, Chanel N°5 nổi tiếng là giàu hương hoa. Tuy nhiên thành phần quan trọng nhất làm nên sức hút quyến rũ của loại nước hoa này là chất aldehyde tổng hợp. 
   Nó là một hợp chất hóa học của carbon, oxy và hydro. Khi được sử dụng một cách khôn khéo, nó có tác dụng như thứ “gia vị” làm bùng nổ hương thơm của nước hoa N°5.

 

   Theo truyền thuyết thì hỗn hợp kỳ diệu này là kết quả của một tai nạn vô ý trong phòng thí nghiệm. Một trợ lý đã nhầm lẫn pha quá nhiều liều lượng aldehyde vào hỗn hợp trong khi chỉ nên dùng 10%. 
   Khi Coco Chanel ngửi mùi này, bà lập tức chọn nó và nói: “Đó chính là thứ tôi mong đợi. Một loại nước hoa không giống bất cứ thứ nào khác. Loại nước hoa của phụ nữ – với mùi hương của người phụ nữ.”
 

   Một khi các thành phần để chế tạo Chanel N°5 đã tập hợp đầy đủ, chúng được đặt trong một máy cất lớn để bắt đầu chiết xuất mùi hương. 

 

 _______________
   Sau nhiều giờ, phần chiết xuất được hoàn thành và được sử dụng như tinh chất để làm nước hoa. Tinh chất này được gửi đến nhà máy sản xuất tại Compiegne – nơi được kiểm tra một lần nữa để đảm bảo hương thơm. 
 _______________
   Cuối cùng, tinh chất sẽ được hòa trộn cùng nước hoa và đặt bên ngoài cho “chín muồi” trong vòng vài tháng trước khi đóng vào chai. Chỉ có ba người duy nhất nắm giữ công thức của Chanel N°5.
 _______________
    Đã hơn 90 năm trôi qua nhưng mùi hương và danh tiếng của Chanel N°5 vẫn luôn cuốn hút các tín đồ thời trang nói chung và người yêu mùi hương nói riêng. 
   Theo lời người được mệnh danh “cái mũi của Chanel” – Jacques Polge, mỗi năm trôi qua, nét quyến rũ và huyền bí của dòng nước hoa đặc biệt này lại càng trở nên ấn tượng hơn chứ không hề suy giảm đi. Chanel N°5 có chỗ đứng riêng và là đỉnh cao của mùi hương nước hoa trên thế giới – luôn mãnh liệt, say đắm lòng người.
(Nguồn: NZhearal, BBC)
 

Chia sẻ bài viết


error: Bản quyền thuộc asialotus
0907 199 820
Bản đồ